Phan Rang Ninh Thuận - Diễn Đàn Phan Rang - TeenPhanRang.NET - RaoVatPhanRang.NET

 

Teen Phan Rang Blog

Tham quan trang trại bò tót lai duy nhất ở Việt Nam

Từ TP.Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) sau hơn 2 giờ chạy xe máy, chúng tôi đến xã Phước Bình, H.Bác Ái để thăm cho bằng được trang trại chăn nuôi bò tót lai duy nhất ở Việt Nam, để xem bò tót khác

 

Cận cảnh trang trại bò tót lai duy nhất ở VN 1

Trang trại có diện tích hơn 2 ha, được rào chắn bằng lưới B40; phía trước gắn bảng Khu vực khảo nghiệm bò tót lai của Vườn quốc gia Phước Bình.

Ông Não Ngọc En, người phụ trách chăm sóc đàn bò tót lai (5 con cái và 5 con đực) cho biết, hiện đàn bò đang nằm nghỉ ở các lùm cây, chúng rất hung hăng, nhất là khi thấy người lạ vào khu vực trang trại. Nói xong, ông En cất tiếng gọi min, min… lập tức đàn bò lai ùn ùn kéo về khu vực nhà sắt, nơi chúng thường lui tới ăn uống hàng ngày.  

Ngoài nhiệm vụ chăm sóc, người phụ trách trang trại theo dõi bệnh tật, chu kỳ động đực của đàn bò.

Nói về đàn bò tót lai, Giám đốc Vườn quốc gia Phước Bình Nguyễn Công Vân, cho biết đây là kết quả giao phối của bò tót đực “đi lạc” xuống khu vực chăn nuôi bò nhà của đồng bào dân tộc Raglai ở thôn Bạc Rây. Từ khi bò tót đực xuất hiện (năm 2008) giao phối đàn bò nhà đến nay đã cho ra đời gần 20 con bò tót lai.

Ông Vân nhận định về sự ra đời những chú bò tót lai là hiện tượng sinh học tự nhiên rất đặc biệt mà con người không thể tác động vào được và đây là nguồn gen rất quý hiếm.

Để duy trì và phát triển nguồn gen này, đầu năm 2013, Sở khoa học - công nghệ hai tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng thực hiện đề tài khoa học nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng phát triển của bò lai F1 giữa bò tót (Bos gaurus) và bò nhà (Bos taurus) tại Vườn quốc gia Phước Bình. Bước đầu đơn vị đã tuyển chọn mua 10 bò tót lai của bà con nông dân để thực hiện đề tài này.

 

Cận cảnh trang trại bò tót lai duy nhất ở VN 2 Bò tót rong đuổi theo những con bò nhà  - Ảnh: Vườn quốc gia Phước Bình cung cấp 

Cận cảnh trang trại bò tót lai duy nhất ở VN 3 Cho ra những chú bò tót lai rất giống bố 

Cận cảnh trang trại bò tót lai duy nhất ở VN 4 Trang trại chăn muôi bò tót lai

Cận cảnh trang trại bò tót lai duy nhất ở VN 5 Cắt cỏ voi cho bò ăn 

Cận cảnh trang trại bò tót lai duy nhất ở VN 6 Chỉ có ông En và ông Ảnh đến gần các chú bò tót lai 

Cận cảnh trang trại bò tót lai duy nhất ở VN 7

Cận cảnh trang trại bò tót lai duy nhất ở VN 8

Cận cảnh trang trại bò tót lai duy nhất ở VN 9 Nhiều đoàn khoa học đến tham quan

Cận cảnh trang trại bò tót lai duy nhất ở VN 10 Nghe tiếng gọi min, min…đàn bò từ các lùm cây quay về nhà sắt - Ảnh: Thiện Nhân

 Thiện Nhân

Theo Báo Thanh Niên

Bể bơi nào tại Việt Nam khiến cả thế giới thèm muốn?

Mùa nghỉ dưỡng năm nay, Ninh Thuận sở hữu bể bơi được AFP bầu chọn là bể bơi hiện đại đáng mơ ước nhất của thế giới.

Bể bơi vô cực Cliff Pool tại Amanoi. Ảnh: Luxuo
Bể bơi vô cực Cliff Pool tại Amanoi. Ảnh: Luxuo

Hãng thông tấn xã lâu đời nhất thế giới, AFP dẫn tin khu nghỉ dưỡng Amanoi tại tỉnh Ninh Thuận, Việt Nam đang là cái tên hàng đầu trong giới du lịch nghỉ dưỡng, "là khu nghỉ mát trên cả tuyệt vời với bể bơi vô cùng hiện đại".

Amanoi là khu nghỉ dưỡng của tập đoàn khách sạn nghỉ dưỡng Aman tại Việt Nam, chính thức khai trương hồi năm 2013. Khu nghỉ dưỡng này chỉ có 36 biệt thự nghỉ mát, và chỉ có 5 biệt thự có bể bơi riêng. Những bể bơi tuyệt đẹp này có lối kiến trúc hiện đại và tầm nhìn hướng ra phía vịnh Vĩnh Hy lẫn biển Đông.

Toàn bộ khu Amanoi có tầm nhìn hướng ra bãi biển cát trắng, tọa lạc trên đỉnh đồi Núi Chúa, thuộc công viên quốc gia Núi Chúa, một trong những khu bảo tồn lớn nhất Việt Nam với diện tích khoảng 23.000 ha.

Hai bể bơi ấn tượng tại Amanoi là bể bơi vô cực Cliff Pool cách không xa biệt thự trung tâm và bể bơi trong khu vực Câu lạc bộ Bãi biển (Beach Club), có spa và trung tâm thẩm mỹ, thể hình tiện nghi.

begin 2: Bể bơi vô cực của Amanoi được chuyên trang xa xỉ Luxuo đánh giá là "trên cả tuyệt vời".
Bể bơi của Amanoi được chuyên trang xa xỉ Luxuo đánh giá là "trên cả tuyệt vời". Ảnh: Luxuo

Hồi tháng Tư vừa qua, Amanoi Việt Nam cũng lọt danh sách 33 khách sạn xuất sắc nhất thế giới trong năm 2014, theo xếp hạng của tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Condé Nast Traveler dựa trên khảo sát tại 510 khách ở 410 thành phố và 93 quốc gia.

Bảng xếp hạng đánh giá theo 7 hạng mục: Nằm ở địa thế có biển, kiến trúc đẹp, đồ ăn ngon, thích hợp cho gia đình, có thể mặc cả, khách sạn trên cả tuyệt vời và khách sạn mới tốt nhất. Amanoi là một trong 3 địa điểm nghỉ dưỡng mới tốt nhất thế giới, bên cạnh hai địa điểm khác ở Kenya và đảo Newfoundland.

Ảnh 1: Toàn bộ phòng nghỉ tại Amanoi bài trí theo phong cách đình truyền thống của Việt Nam với tiện nghi đạt tiêu chuẩn 5 sao (có 1 giường đôi cỡ lớn, sofa, bàn làm việc, tivi LCD, hệ thống nghe nhạc, quầy bar, sofa tắm nắng...). Amanoi có khu tòa nhà chính, nhà hàng, quầy bar và thư viện tiện nghi hiện đại nhưng tuân thủ đúng thiết kế phong cách Việt. Ảnh: Amanoi
Toàn bộ phòng nghỉ tại Amanoi bài trí theo phong cách đình truyền thống của Việt Nam với tiện nghi đạt tiêu chuẩn 5 sao (có 1 giường đôi cỡ lớn, sofa, bàn làm việc, tivi LCD, hệ thống nghe nhạc, quầy bar, sofa tắm nắng...). Amanoi có khu tòa nhà chính, nhà hàng, quầy bar và thư viện tiện nghi hiện đại nhưng tuân thủ đúng thiết kế phong cách Việt. Ảnh: Amanoi

Anh2: Amanoi chỉ có 5 biệt thự có trên 4 phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, phòng ăn và bể bơi riêng cho nhóm khách gia đình. Mỗi biệt thự này đều có quản gia và đầu bếp riêng, phục vụ các món Tây - Việt theo yêu cầu. Ảnh: Amanoi
Amanoi chỉ có 5 biệt thự có trên 4 phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, phòng ăn và bể bơi riêng cho nhóm khách gia đình. Mỗi biệt thự này đều có quản gia và đầu bếp riêng, phục vụ các món Tây - Việt theo yêu cầu. Ảnh: Amanoi

 Anh3: Khu nghỉ dưỡng này còn có hệ thống spa, câu lạc bộ bãi biển, 2 sân quần vợt tiện nghi. Từ Amanoi, du khách có thể dễ dàng đi thăm có danh lam thắng cảnh ở Ninh Thuận như vịnh Vĩnh Hy, làng gốm Bàu Trúc, rừng quốc gia Núi Chúa. Ảnh: Amanoi
Khu nghỉ dưỡng này còn có hệ thống spa, câu lạc bộ bãi biển, 2 sân quần vợt tiện nghi. Từ Amanoi, du khách có thể dễ dàng đi thăm có danh lam thắng cảnh ở Ninh Thuận như vịnh Vĩnh Hy, làng gốm Bàu Trúc, rừng quốc gia Núi Chúa. Ảnh: Amanoi
 

Ninh Thuận đưa cầu Ninh Chử vào sử dụng

Ngày 26-8, tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ khánh thành và thông xe cầu Ninh Chữ. 

 

Dự án cầu Ninh Chữ được khởi công năm 2009, có tổng chiều dài 1,8 km bắc qua cửa biển Ninh Chữ, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải với tổng mức đầu tư là 295,6 tỷ đồng.

 

Việc hoàn thành và đưa vào sử dụng cầu Ninh Chữ, góp phần hoàn chỉnh tuyến đường ven biển Ninh Thuận, tăng cường năng lực giao thông, giảm sự quá tải, ùn tắc giao thông cửa ngõ phía Đông Bắc đi vào trung tâm thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, đưa Ninh Hải gần hơn với những trung tâm kinh tế, thương mại của tỉnh và những vùng lân cận. Xa hơn nữa là tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng Nhà máy điện hạt nhân 2 ở xã Vĩnh Hải. Đồng thời, còn giúp hàng chục ngàn cư dân các xã ven biển của huyện Ninh Hải giao thương, đi lại thuận tiện.

 

Lễ khánh thành và thông xe cầu Ninh Chữ

Mai An

Theo http://www.sggp.org.vn/

Ninh Thuận đã sẵn sàng cho Festival

Những ngày đầu tháng bảy này, đoàn công tác chúng tôi lại có dịp quay trở lại...Phan Rang - Tháp Chàm..vượt qua hơn 350km từ TP. Hồ Chí Minh xuôi về phía Bắc trong cái nắng và gió được mệnh danh là nắng như Rang gió như Phan..một vùng khí hậu khắc nghiệt nhất trong cả nước.

Đoàn vừa bước vào trung tâm thành phố ..nơi sẽ diễn ra  Lễ Hội Nho – Vang Quốc Tế cái đập vào mắt chúng tôi là không khí náo nhiệt rạo rực của các Baner, băng rôn trên khắp các tuyến phố..tuyến đường dẫn vào khu Lễ Hội chính ,cảm nhận được cái nắng nóng..sự thể hiện rõ nhất vẫn là trên những giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt đen sạm của những người công nhân thi công trên công trường Lễ Hội. 

Tiến sâu về khu Hồ điều hòa..nơi sẽ diễn ra lễ hội chính của Lễ hội Nho – Vang Quốc tế..cái làm chúng tôi ngạc nhiên nhất là các hạng mục phục vụ cho Lễ hội cách đây không lâu vẫn là những khoảng đất trống...những con đường đất đá chưa bằng phẳng mà giờ thay vào đó là những hạng mục và con đường bê tông,  sạch đẹp thẳng tắp dẫn vào khu trung tâm đã gần hoàn tất... 

 

 

Càng tiến sâu về khu trung tâm qua cái nhìn trực quan của chúng tôi thì phía trước mặt một mặt hồ xanh trong dần hiện ra trong mắt chúng tôi,một không gian thoáng đãng gần như xóa tan mọi cái oi nóng của gió và nắng mảnh đất nơi đây.. 

Trở về Phan Rang đợt này cái mà chúng tôi thấy và cảm nhận được đó là niềm vui lớn trong mỗi khuôn mặt người dân nơi đây..nhất là niềm vui trên khuôn mặt của bà con nông dân trồng nho..một loại cây có diện tích đứng đầu trong cả nước về diện tích và chất lượng trong từng trái nho..Chỉ ít ngày nữa thôi trong không khí rộn rã và rạo rực của lễ Hội Nho Vang Quốc Tế sẽ diễn ra tại nơi đây...đó cũng là niềm vui chung cho bà con Tỉnh Ninh Thuận và là niềm vui riêng cho bà con trồng Nho nơi đây...Ngoài cây Nho ra chúng tôi cũng hy vọng qua Lễ hội Nho – Vang lần này cũng là cây cầu gắn kết phát triển Du lịch tỉnh nhà nói riêng và các tỉnh  Nam Trung Bộ nói chung..Du lịch nghỉ dưỡng với phát triển nhà vườn mà chúng tôi muốn nói đến là cây Nho một loại đặc sản chỉ có ở nơi đây, mảnh đất khi người ta nhắc tới thì chỉ có nắng,gió, đất cát trắng ...nhưng chính trong cái khắc nghiệt đó lại là một phần thiên nhiên ban tặng cho con người nơi đây phát triển nghề trồng Nho..một loại cây chỉ phù hợp 6 tháng mưa..sáu tháng nắng.

 

Hoàng Vinh
Biên tập Duy Nguyễn

Nguồn: Website Nho Vang Festival